Van cổng là gì? Nguyên lý cấu tạo của van cổng

Van cổng

Van cồng là gì? Van cổng hoạt động như thế nào? Và van cồng dùng để làm gì? Đó là những câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc hiện nay. Để trả lời câu hỏi đó mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây nhé.

Van cổng là gì?

Khái niệm “van cổng” có thể được hiểu như một thiết bị sử dụng trong hệ thống đường ống hay hệ thống dẫn chất để điều khiển luồng chất lỏng hoặc khí. Van cổng thường có hình dạng giống một tấm van được cắt ngang theo đường kính của ống và có thể di chuyển lên xuống để mở hoặc đóng luồng chất.

Khi van cổng mở, luồng chất có thể chảy qua tự do. Khi van cổng đóng, nó chặn luồng chất và ngăn không cho nó đi qua. Van cổng thường được sử dụng để kiểm soát, điều chỉnh hoặc ngắt luồng chất trong các hệ thống cung cấp nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn dầu và khí, và các ứng dụng công nghiệp khác.

Van cổng

Các loại van cổng cơ bản

Van cổng có các loại van như sau:

 • Van cổng ty chìm
 • Van cổng nắp chụp
 • Van cổng điều khiển điện
 • Van cổng ty nổi
 • Van cổng tín hiệu điện
 • Van cổng điều khiển khí nén

Cấu tạo của van cổng

Van cổng gồm có 5 bộ phân như sau:

 • Thân van: Thân van là phần chính của van, thường có hình dạng hộp chữ nhật hoặc hình trụ. Thân van được làm từ vật liệu chất lượng cao như thép carbon, gang, thép không gỉ hoặc các vật liệu composite. Ngoài ra thân van còn được phủ bằng một lớp sơn epoxy giúp chống lại quá trình oxy hóa và tăng tính thẩm mỹ cho thân van
 • Đĩa van: Đây là bộ phận tiếp xúc đóng mở trực tiếp lưu chất. Chúng được làm từ các vật liệu chống ăn mòn và có thể chịu lực tốt. Đĩa được gắn cố định phần trên với trục van, đầu trên của trục nối với thiết bị truyền động ( tay quay vô lăng) bằng lỗ ren, khi vặn tay quay cùng chiều kim đồng hồ thì trục sẽ chuyển động lên trên kéo đĩa van lên đồng nghĩa với việc mở van, và ngược lại khi vặn tay quay ngược chiều kim đồng hồ van sẽ đóng.
 • Trục van: Trục van là thành phần kết nối tấm van với cơ chế hoạt động của van. Nó được đặt trong thân van và có thể xoay để điều khiển tấm van. Trục van được làm bằng các kim loại có độ cứng cao, chịu được lực và ma sát tốt.
 • Bộ phận truyền động (Vô lăng): Đây là bộ phận dùng để thao tác đóng mở van bằng tay khi quay vô lăng chiều kim đồng hồ đóng van, quay ngược lại chiều để mở van. Bộ phận này dùng thường được sử dụng để chế tạo bằng kim loại
 • Các chi tiết làm kín: các bộ phận làm kín như giăng hay tết chèn có nhiệm vụ làm kín cổ van và các chi tiết lắp ghép giúp van có độ kín khít cao và không bị rò rỉ. Và được chế tạo từ các vật liệu mềm chống ma sát, chịu lực và có độ bền cao.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của van cổng dựa trên cơ chế mở hoặc đóng luồng chất bằng cách di chuyển tấm van lên và xuống.

Khi van cổng được mở, tấm van di chuyển lên trên và tạo một không gian thông qua đường kính của ống. Luồng chất có thể chảy tự do qua van và đi qua hệ thống.

Khi van cổng được đóng, tấm van di chuyển xuống và đặt ngang ngang đường kính của ống. Điều này chặn luồng chất và ngăn không cho nó đi qua van. Van cổng đóng cung cấp một phong cách kín nước và ngăn chặn sự rò rỉ hoặc mất mát chất lỏng hoặc khí.

Nguyên lý hoạt động này được thực hiện thông qua cơ chế điều khiển như bánh răng, tay vặn hoặc các hệ thống điều khiển tự động khác. Khi cơ chế điều khiển được kích hoạt, nó truyền lực vào tấm van, đẩy hoặc kéo tấm van lên hoặc xuống để mở hoặc đóng van cổng.

Sự mở và đóng của van cổng có thể được điều khiển bằng tay hoặc thông qua hệ thống điều khiển tự động, tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể và yêu cầu của hệ thống.

Van cổng

Ứng dụng của van cổng

Van cổng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và hệ thống để kiểm soát luồng chất. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của van cổng:

 • Hệ thống cấp nước: Van cổng được sử dụng để kiểm soát luồng nước trong hệ thống cấp nước dân dụng và công nghiệp, bao gồm van cổng trong hệ thống xử lý nước, hệ thống cấp nước thải và hệ thống cấp nước gia đình.
 • Hệ thống xử lý chất thải: Van cổng được sử dụng trong hệ thống xử lý chất thải để điều khiển luồng chất thải và kiểm soát quá trình xử lý.
 • Ngành dầu và khí: Trong ngành dầu và khí, van cổng được sử dụng trong hệ thống dẫn dầu và khí, bao gồm các đường ống dẫn dầu, đường ống dẫn khí và hệ thống xử lý dầu khí.
 • Công nghiệp hóa chất: Van cổng được sử dụng trong các quy trình công nghiệp hóa chất để kiểm soát luồng chất trong quy trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ hóa chất.
 • Hệ thống nhiệt: Van cổng được sử dụng trong hệ thống nhiệt để kiểm soát luồng chất làm mát và điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình làm lạnh hoặc sưởi ấm.
 • Hệ thống tàu thủy: Van cổng được sử dụng trong hệ thống tàu thủy để kiểm soát luồng chất trong hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý chất thải, và các hệ thống khác trên tàu.
 • Hệ thống chữa cháy: Van cổng cũng được sử dụng trong hệ thống chữa cháy để kiểm soát luồng nước hoặc chất lượng chất lỏng chữa cháy trong quá trình cứu hỏa.

Trên đây là những thông tin về van cổng hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần mua van cổng hãy liên hệ ngay CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA để được hỗ trợ nhé

Thông tin mua hàng

Website://vangiare.vn/

SĐT:0349.775.318

D/C: Số 11, Ngách 192/66, đường Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *